Follow Us:

ยูเนสโกมอบห้องสมุดบ้านต้นไม้แก่มูลนิธิบ้านนกขมิ้นเพื่อเด็กเร่ร่อน

©UNESCO/S.Chaiyasook

มูลนิธิบ้านนกขมิ้น ซ. เสรีไทย 17 บึงกุ่ม วันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 เวลา10-11.30 น.

กรุงเทพ ฯ, 2 พฤษภาคม 2555 – ยูเนสโกสร้างห้องสมุดบ้านจากโครงการ IDEACUBES เพื่อมอบให้กับมูลนิธิบ้านนกขมิ้นเพื่อเด็กเร่ร่อนในประเทศไทย และจะมีการจัดมอบในวันศุกร์ที่ 4 พฤษภาคม 2555 เวลา10-11.30 น. ที่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น 

โครงการ IDEACUBES เป็นโครงการสร้างสรรค์ทางศิลปะเพื่อเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้นจากไอเดียที่ทำได้ง่ายๆ 100 ไอเดีย โดยจะจัดเป็น“นิทรรศการไอเดียทั่วกรุง" (Citywide Ideas Exhibition) จากผลงานโครงการของศิลปินและองค์การที่เข้าร่วมกว่า 100 ชิ้น ตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพฯ ในเดือนพฤษภาคมนี้

โดยยูเนสโกเป็นองค์การหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการ IDEACUBES และได้รับโจทย์ไอเดีย “สนับสนุนทางการศึกษาให้แก่เด็ก” ยูเนสโกจึงได้สร้างสรรค์โครงกรอบไม้ขนาด 1 เมตรที่ได้รับมา ให้เป็นบ้านต้นไม้ที่เป็นห้องสมุดหลังเล็กให้กับสมาชิกของมูลนิธิบ้านนกขมิ้น 

เจ้าหน้าที่ยูเนสโก ประจำกรุงเทพฯ นายดีเธ่อร์ ชแลงเค่อร์ กล่าวถึงห้องสมุดบ้านต้นไม้ว่า ต้องการให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากโครงการ IDEACUBES  ที่ว่านอกจากจะสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะแล้ว ห้องสมุดบ้านต้นไม้ยังสามารถเป็นประโยชน์ใช้สอยได้ และจากโจทย์ไอเดีย “สนับสนุนทางการศึกษาให้แก่เด็ก” นั้น การศึกษาไม่จำเป็นต้องเกิดเฉพาะในห้องเรียน แต่เกิดได้ทุกที่ ซึ่งหนังสือคือสื่อกลางในการให้เด็กมีความรู้ นายชแลงเค่อร์ กล่าว 

ทั้งนี้ยูเนสโกได้ติดต่อไปยังสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ ในการแนะนำและจัดหาหนังสือสำหรับเด็กเพื่อใช้ในห้องสมุดบ้านต้นไม้ โดยได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดี และสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ยังจัดส่วนลดให้หนังสือสำหรับบริจาคในครั้งนี้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ และยังจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านให้กับสมาชิกบ้านนกขมิ้นในวันที่ 4 พฤษภาคมนี้อีกด้วย

มูลนิธิบ้านนกขมิ้นเพื่อเด็กเร่ร่อนในประเทศไทยนั้นมีเด็กอยู่ในอุปการะประมาณ 40 คนในกรุงเทพฯ และกว่าอีก 200 คน ใน 6 สาขาในจังหวัดต่างๆของประเทศไทย โดยมีเด็กอายุตั้งแต่ 2 ถึง 20 กว่าปี และเด็กทุกคนของบ้านนกขมิ้นจะได้รับการสนับสนุนในการเรียนจนจบระดับปริญญาตรีถ้าเด็กมีความต้องการ ทั้งนี้มูลนิธิบ้านนกขมิ้นยังเปิดศูนย์เด็กเล็กสำหรับเด็กอายุ 2 ถึง 6 ปีเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในชุมชนที่ตั้งของมูลนิธิและใกล้เคียง ในการช่วยดูแลเด็ก โดยมีเด็กเล็กที่รับดูแลอยู่ประมาณ 30 คน ในขณะนี้ 

เล็กแห่งบ้านนกขมิ้นกล่าวว่า บ้านนกขมิ้นไม่ใช่เป็นแค่มูลนิธิ แต่เป็นบ้านและครอบครัวของตน ถ้าเล็กไม่ได้อยู่กับบ้านนกขมิ้น เล็กคงอยู่ในเรือนจำเหมือนเพื่อนที่เป็นเด็กเร่ร่อนคนอื่นๆ เล็กกล่าว 

เล็กยังเล่าอีกว่าตนหนีออกจากบ้านมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบ เพราะแม่เลี้ยงใช้เล็กไปซื้อเหล้าในตอนกลางคืนแต่เล็กไม่ไป เพราะกลัวความมืด จึงถูกแม่เลี้ยงตีที่ศรีษะด้วยขวดเหล้าจนเลือดออก และจากนั้นเล็กก็ไม่กลับไปบ้านอีกเลย โดยเล็กเร่ร่อนอยู่แถวคลองเตยประมาณปีกว่า จนมีอาสาสมัครมาพบและพาเล็กมาอยู่ที่บ้านนกขมิ้น ปัจจุบันเล็กอายุ 27 ปี เรียนจบวุฒิมัธยม 3 จากโรงเรียนสารพัดช่าง และถึงแม้จะออกมาจากบ้านนกขมิ้นแล้ว เล็กก็ยังมาช่วยทำงานเอกสารและช่วยสอนฟุตบอลให้กับน้องๆที่บ้านนกขมิ้นอยู่ 

ผู้สนใจร่วมบริจาคหนังสือสมทบให้กับห้องสมุดบ้านต้นไม้ของยูเนสโก หรือบริจาคสิ่งของที่จำเป็นแก่มูลนิธิบ้านนกขมิ้น ติดต่อครูอ๊อด (ครูสุรชัย สุขเขียวอ่อน) ที่เบอร์ 081 889 1501 หรือ 02 375 6497 อีเมล์ surachai_bnk@hotmail.com ผู้สื่อข่าวที่สนใจเข้าร่วมงาน กรุณาติดต่อ คุณรจนา มโนวลัยเลา อีเมล์ (r.manowalailao@unesco.org) หรือโทรศัพท์: +66 2 391 0577 Ext 347; +66 (1) 825 2188 

 

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง 
 มูลนิธิบ้านนกขมิ้น: www.baannokkaminfoundation.org/
 ยูเนสโก ประจำกรุงเทพฯ: www.unescobkk.org/new/
 สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์: www.nanmeebooks.com/ 
 โครงการ IDEACUBESwww.mysocialmotion.org/03.05.2012