Follow Us:

ยูเนสโกร่วมค้นพบศักยภาพนักศึกษากศน. ผ่านเทคนิคจิตวิทยาโปรแกรมภาษาระบบประสาท

กรุงเทพฯ 7 พฤษภาคม 2556 –องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ขอเชิญสื่อมวลชนและบุคคลที่สนใจร่วมกิจกรรมการอบรม“ปลดปล่อยพลังในตัวคุณ เพื่อความสำเร็จและความสุข” โดยกลุ่มเป้าหมายหลักได้แก่เยาวชนนักศึกษานอกระบบ (กศน.) ในวันอาทิตย์ที่ 12 พฤษภาคม 2555 เวลา 10.00-17.00 น. ณ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 กรุงเทพฯ

โดยวัตถุประสงค์ของงานเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษากศน. จำนวนกว่า 100 คน จากกศน. ทั่วกรุงเทพฯ ได้เรียนรู้การใช้เทคนิคโปรแกรมภาษาระบบประสาท หรือ Neuro Linguistic Programming (NLP) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ทางจิตวิทยาที่เชื่อว่าจะช่วยเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและสร้างความสำเร็จ โดยมุ่งเน้นการพัฒนาตนเองในทุกๆ ด้าน อาทิเช่น การสร้างความสุข การงาน ความฉลาดทางอารมณ์ ความมั่นใจในตนเอง การจัดการกับอารมณ์ของตน ทั้งความกลัว ความเครียด และความวิตกกังวล รวมทั้งรู้จักวิธีการสร้างและบรรลุเป้าหมายของชีวิต

นายอิชิโร มิยาซาวา ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ กล่าวว่า ได้มีการนำ NLP ไปลองปฏิบัติในหมู่นักธุรกิจ และนักกีฬาทั่วโลกเพื่อเพิ่มพูนศักยภาพของพวกเขา ครั้งนี้จึงเป็นโอกาสอันดีสำหรับนักศึกษากศน. ที่จะได้เรียนรู้ว่าเทคนิคนี้มีกระบวนการอย่างไร และนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตและการทำงานของพวกเขาได้

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ องค์การยูเนสโกฯ ร่วมกับ Mr. Sebastien Leblond ผู้บริหารของ NLP Top Coach สถาบันการจัดอบรมที่ให้การอบรมด้วยเทคนิค NLP แก่ผู้บริหารบริษัทและหน่วยงานต่างๆ โดยจะมีการแปลเป็นภาษาไทยตลอดงาน และไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น

องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ โดยร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ ได้ริเริ่มโครงการสร้างพลังให้เยาวชนผ่านทางโทรศัพท์มือถือ (Youth Empowerment through Mobile Learning) ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้เยาวชนที่เป็นนักศึกษากศน. เพิ่มพูนทักษะในการใช้ชีวิต ตระหนักถึงศักยภาพของตน และมีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต กิจกรรมของโครงการฯ ประกอบด้วย 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่ กิจกรรมการเรียนรู้ผ่านทางโทรศัพท์มือถือโดยมีการส่งข้อความสร้างกำลังใจและความรู้ที่จำเป็นสำหรับเยาวชนนักศึกษากศน. กิจกรรมพบปะกับนักพูดสร้างแรงบันดาลใจและบุคคลที่มีชื่อเสียงที่ประสบความสำเร็จ และการประชุมกลุ่มที่ศูนย์การเรียนชุมชน

หลังจากองค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ได้เริ่มจัดกิจกรรมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนกศน. ที่จ.เชียงราย ในปี 2554 ก็ได้มีการจัดกิจกรรมพบปะบุคคลที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ 2 ครั้งในปี 2555ที่กรุงเทพฯ ให้กับนักศึกษากศน. จำนวนกว่า 200 คน ที่สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ทีเคพาร์ค โดยมี ‘หมอก้อง’ สรวิชญ์ สุบุญ, ‘มิน’ พีชญา วัฒนามนตรี, ‘เต้ย’ จรินทร์พร จุนเกียรติ และนักกีฬาพาราลิมปิกเหรียญทอง ‘สายสุนีย์ จ๊ะนะ’ เข้าร่วม

นอกจากนี้ องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ได้จัดทำบทสัมภาษณ์นักแสดง นักร้อง อาทิเช่น ‘ญาญ่า’ อุรัสยา เสปอร์บันด์, ‘เป้’ อารักษ์ อมรศุภศิริ และ‘โอปอล์’ ปาณิสรา พิมพ์ปรุ ลงในสื่อขององค์การยูเนสโก ทั้งทางเวปไซต์ และเพจในเฟสบุค ชื่อว่า Youth Empowerment in Thailand ถึงวิธีการสร้างแรงผลักดันจูงใจตนเอง เป้าหมายชีวิตและการทำงาน เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ และข้อคิดคำแนะนำดีๆ ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทย โดยเฉพาะนักศึกษา กศน.ทั่วประเทศ

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการฯ และบทสัมภาษณ์ได้ที่ www.unescobkk.org/news/article/thai-heartthrob-yaya-says-education-is-the-most-important/

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อคุณ โศวิรินทร์ ชวนประพันธ์ (s.chuanprapun@unesco.org) โทร 02-391-0577 สำหรับสื่อมวลชน ติดต่อคุณรจนา มโนวลัยเลา (r.manowalailao@unesco.org)  โทร 081 825 2188    

ดาวน์โหลด กำหนดการ 

 

UNESCO Bangkok Press Release 201307.05.2013