Follow Us:

ยูเนสโกสัมภาษณ์พิเศษ: เป้ อารักษ์ ส่งผ่านกำลังใจสู่ นักศึกษา กศน.

องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ จัดทำบทสัมภาษณ์พิเศษบุคคลที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย อาทิเช่น นักแสดง นักร้อง และนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หรือคนดังที่มีอิทธิพลต่อเยาวชน ถึงวิธีการสร้างแรงผลักดันจูงใจตนเอง เป้าหมายชีวิตและการทำงาน เคล็ดลับสู่ความสำเร็จ และข้อคิดคำแนะนำดีๆ ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยทั่วไป โดยเฉพาะนักศึกษา กศน.ทั่วประเทศ

©Asia City Online Ltd. (http://bk.asia-city.com)

โดยบทสัมภาษณ์แรกประเดิมด้วยนักแสดง นักร้อง นักดนตรี และนายแบบ เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ  
  

เป้าหมายสูงสุดของชีวิตคุณคืออะไร และจะทำอย่างไรให้บรรลุเป้าหมายนั้น  

“ผมไม่ค่อยได้ตั้งเป้าอะไรในชีวิต แต่ผมจะทำในสิ่งที่เราชอบทำแล้วเราก็จะทำให้มันสุด ทำให้มันเต็มที่ ไม่ว่าเป้าหมายจะไกลแค่ไหนก็ตามเราต้องดูว่าหน้าที่ของเราคืออะไร สมมุติว่าอยู่ในวัยเรียน หน้าที่ของเราก็คือการเรียน การเรียนเราต้องห้ามเสีย ห้ามตก และถ้าเราอยากเล่นดนตรี เล่นกีฬาเราก็ต้องแบ่ง เวลาไม่ให้การเรียนเราเสีย ผมเชื่อว่าเวลาคนเรามันเยอะครับ แต่เราก็ใช้เวลาในทางที่ผิดๆกัน บางทีเราคิดว่ามันบันเทิง แต่เราก็บันเทิงในทางที่ผิดๆกัน เช่นการไปอยู่ในร้านเกมส์เล่นเกมส์กันนานๆ หรือการไปมั่วสุมกันในที่ต่างๆ ผมว่ามันไม่ใช่การใช้เวลาที่ถูกต้อง คนเรามีเวลาเท่ากัน  เราต้องมีโจทย์ว่าวันนี้เราต้องทำอะไร พรุ่งนี้เราต้องทำอะไร เราก็จะทำให้เต็มที่ ส่วนเวลาของผมค่อนข้างห่วยครับผม เพราะผมต้องทำงานตลอด ผมจึงเลือกที่จะดูจากหน้าที่ของผมงานของผม การทำตัวเป็นดารานี่แหละ ผมก็ทำให้เต็มที่ เหมือนกับทุกคนแหละครับ ถ้าอยากจะเจริญในการงานและหน้าที่ คุณก็ต้องทำให้เต็มที่ การรับงานของผม ผมก็จะพยายามไม่ให้ชนกัน และต้องมีเวลาพักผ่อนด้วยครับ” 
  

เมื่อคุณต้องทำงานและเรียนไปพร้อมกัน คุณมีวิธีการอย่างไรในการสร้างแรงจูงใจให้ตนเองเมื่อรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวังหรือมีอุปสรรค 

“อย่างที่ผมบอกว่าเราต้องรู้หน้าที่ตนเอง เราทำทุกอย่างได้แต่เราต้องทำให้พอดี ไม่หักโหม ไม่เสียเวลากับสิ่งไร้สาระ เราต้องตัดมันออกไป เช่น นั่งกินเหล้า ขับรถแข่ง เล่นเกมส์ เพราะผมเชื่อว่าเวลาของทุกคนมีเท่ากัน โอกาสคนเรามันมีไม่เหมือนกัน แต่ว่าเราควรจะมองโอกาสที่เราจะได้มากขึ้นจากการศึกษา แรงผลักดัน แรงจูงใจของผมก็คือ พ่อแม่ ตอนแรกผมก็เรียนเก่งครับแต่พอหลังๆก็เที่ยวแหลก ไม่ตั้งใจเรียน เรื่องเรียนห่วยมากๆ ครับ แล้วพ่อแม่ก็เสียใจผมก็เลยพยายามที่จะดึงตัวเองกลับมาเรียน และ เอ็นทรานส์  แต่ผมก็ไม่ได้เอ็นติด แต่ผมดันสอบภาษาอังกฤษผ่านผมก็เลยได้เข้ามหาวิทยาลัยที่เป็น ภาค ภาษาอังกฤษ แล้วก็รอดมาถึงทุกวันนี้ครับ เมื่อผมเหนื่อยท้อ เบื่อจากงาน ผมนอนพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังครับผม เพราะคนเราในหนึ่งวันมีอะไรให้คิดวุ่นวายมากมาย และผมก็เชื่อว่าการนอนพักผ่อนและตื่นขึ้นมาเริ่มวันใหม่ทุกอย่างมันก็จะดีขึ้นเองครับผม  เวลามันช่วยเราได้จริงๆครับ และผมก็เป็นคนที่ลืมง่าย ทะเลาะกับใครแป๊ปเดียวก็ลืม”
  

คุณอยากจะฝากข้อคิดหรือคำแนะนำอะไรถึงเยาวชนไทยที่เป็นนักเรียนนักศึกษานอกระบบ (กศน.) หรือเยาวชนที่ไม่มีโอกาสได้เข้าศึกษาในโรงเรียนภาคปกติ โดยเน้นเรื่องการศึกษา การเรียนรู้ตลอดชีวิต และการพัฒนาตนเองด้านจิตใจ 

“การศึกษามันสำคัญครับในสมัยนี้ คนเราสมัยนี้เค้าวัดมาตรฐานมนุษย์ด้วยการศึกษา ครับผม และการที่ทิ้งการเรียนไปเราอาจจะไม่มีโอกาสกลับมาเรียนได้อีก บางทีคนที่เรียนในโรงเรียนชื่อดังอาจจะไม่เก่งเท่ากับคนที่เรียนในโรงเรียนชื่อไม่ดังก็ได้ แต่สังคมของเรามันก็เป็นแบบนี้แหละครับ มันห่วยครับ แต่ถ้าน้องอยากจะสู้อยากจะชนะ การเรียนก็เป็นบันไดขั้นแรกๆต้องก้าวขึ้นไปครับ ถ้าน้องจะกระโดดข้ามก็ทำได้แหละแต่ก็อาจจะยากหน่อย”


สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย ปรียา ภู่พิชยพงศ์ และ รจนา มโนวลัยเลา ยูเนสโก กรุงเทพมหานคร 

     

องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ โดยร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กระทรวงศึกษาธิการแห่งประเทศไทย ได้ริเริ่มโครงการสร้างพลังให้แก่เยาวชนผ่านทางโทรศัพท์มือถือ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชน โดยเฉพาะเยาวชนที่รับการศึกษานอกระบบ (กศน.) ให้เกิดมีแรงกระตุ้น และแรงจูงใจในการใช้ชีวิต รวมทั้งการเรียนรู้ทักษะชีวิตที่จำเป็น จุดเด่นจุดด้อยในตน จุดหมายในชีวิต ความสงบภายในจิตใจ ตลอดจนการสร้างนิสัยให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิต

องค์การยูเนสโก กรุงเทพฯ ได้ส่งข้อความผ่านทางโทรศัพท์มือถือเป็นภาษาไทย โดยเริ่มตั้งแต่ปี 2554 เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องจากการประชุมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อความหวังและความต้องการของเยาวชนไทย ซึ่งมีเยาวชนนักศึกษากศน. ทั้งจากจังหวัดกรุงเทพฯ และเชียงรายเข้าร่วมกว่า 100 คน และได้สร้างเครือข่ายกลุ่มเยาวชนขึ้นบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคม เช่น เพจในเฟสบุค ชื่อว่า Youth Empowerment in Thailand และ Youth Empowerment Group โดยทำขึ้นเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งเยาวชนจะได้รับข่าวสารข้อมูลเชิงบวก รวมถึงวิดีโอคลิป ด้านการพัฒนาทักษะชีวิต คำคมหรือข้อความดีๆที่สร้างแรงบันดาลใจ โดยเยาวชนสามารถแลกเปลี่ยนและแสดงความคิดเห็นได้ และในขณะนี้มีเยาวชนกว่า 1,500 คน ที่ได้รับข้อมูลใหม่ๆจาก Youth Empowerment เพจทุกวัน 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ อิชิโร มิยาซาวา (i.miyazawa[at]unesco.org) หรือโศวิรินทร์ ชวนประพันธ์ (s.chuanprapun[at]unesco.org)

เฟสบุคของโครงการฯ Youth Empowerment in Thailand06.09.2012